CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT? – BẢN NHẠC SỐ PI (π)

Bản nhạc số Pi ( π) – Song from ( π)

 

Biết nói thế nào nhỉ, có thể số Pi (π) là một nỗi ám ảnh đối với những bạn học kém môn toán bởi nó làm ta liên tưởng tới công thức của các môn khoa học tự nhiên mà chúng ta phải học thuộc lòng một cách khô khan và máy móc, nhưng sự thật hiển nhiên không thể chối cãi được là số Pi được ứng dụng rất nhiều vào khoa học, chế tạo và vô cùng thú vị nếu ghi ra thì phần số thập phân có thể dài đến vô tận mà cả Trái Đất hành tinh chúng ta đang sống cũng chứa không hết đâu nhé, ngoài ra số Pi còn liên quan đến âm nhạc luôn đấy, đó chính là “ bản nhạc số π ” khá là hay nhưng mà đánh mỏi cả tay cũng chưa hết đâu. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về số π và “ bản nhạc số Pi” là như thế nào.

 

 

 

 

Đăng bởi Thành Thiện, 20h00 18/08/2019

 

 

Số Pi (π) hằng số tự nhiên

 

Con số siêu việt

 

 

 Công thức tính số π

 

Như các bạn đã biết số pi (kí hiệu: π) là một hằng số toán học mà chúng ta đã từng học thời trung học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi đường tròn với đường kính, nếu như muốn tính diện tích của một chiếc bánh hình tròn hoặc thể tích của bất kì vật thể hình trụ, hình cầu thì chúng ta đều dùng đến số Pi nhé.

 

Ai là người nhớ số π dài nhất nhỉ?

 

Số π có giá trị xấp xỉ bằng 3,1415926535897…. là một hằng số vô tỉ, phần thập phân sẽ kéo dài đến vô tận không tuần hoàn, số Pi được coi là một hằng số tự nhiên mang tính siêu việt vì nó không phải nghiệm của bất kì đa thức với hệ số hữu tỉ nào. Tính siêu việt của số Pi kéo theo sự vô nghiệm của bài toán cầu phương. Các con số trong biểu diễn thập phân của số Pi dường như xuất hiện theo một thứ tự ngẫu nhiên, mặc dù người ta chưa tìm được bằng chứng nào cho tính ngẫu nhiên này.

Trong hàng ngàn năm, các nhà toán học đã nỗ lực mở rộng hiểu biết của con người về số Pi, bằng việc tính ra giá trị của nó với độ chính xác ngày càng cao. Trước thế kỷ XV, các nhà toán học như Archimedes và Lưu Huy đã sử dụng các kĩ thuật hình học, dựa trên đa giác, để ước lượng giá trị của Pi. Ngày nay người ta chỉ cần tính số Pi đến gần 40 chữ số thập phân là đã đủ dùng và ứng dụng cho khoa học, chế tạo và cho cả nền văn minh loài người rồi nhé các bạn. Vd như: Tính thể tích các các vật thể hình trụ, trình cầu, quỹ đạo vệ tinh hay hay quỹ đạo của tàu vũ trụ bay trong không gian,…còn từ số thập phân 41 trở đi thì sai số và sấp xỉ cực kì nhỏ nên không ảnh hưởng đến công trình cũng như để chúng ta thấy rằng thế giới này là vô tận.

 

Nhà toán học đại tài Archimedes, người có công tìm ra giá trị được xem là chính xác nhất của số Pi

 

Bản nhạc số Pi (π) – Song from (π)

 

 

 

 

Nếu ta quy ước 10 số tự nhiên tương ứng với 10 nốt nhạc trên phím đàn thì số Pi sẽ tạo một khúc nhạc mà  thời gian của bản nhạc là mãi mãi do sự vô hạn không tuần hoàn của số Pi.

Phần thập phân của số Pi kéo dài vô tận cũng có nghĩa là trong phần thập phân của số Pi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy số điện thoại của mình, ngày tháng năm sinh của các bạn,… bất kì con số tự nhiên nào cũng đều được tìm thấy trong phần thập phân của số Pi. Tương tự như vậy nếu quy các nốt nhạc đô, rê, mi,… sang 1,2,3,… thi bạn có thể tìm thấy tổ hơp của câu nhạc, đoạn nhạc, có thể cả bài nhạc đó trong “ Bản nhạc số Pi”.

 

 

 

 

Thật là kì diệu phải không các bạn, điều đó đã chứng minh rằng âm nhạc và toán học đã có một mối liên hệ mật thiết mà khi chơi nhạc đầu óc chúng ta cũng phải tính toán rất nhiều đấy nhé. Không tin thì hãy học thử một khóa nhạc cụ đi nào, để thử sức và thách thức với những giới hạn của chính mình nhé.

 

Công ty Âm Nhạc Vibe

 

­

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *