TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ SỰ HIỆU QUẢ CỦA VIỆC HỌC ÂM NHẠC


Ba yếu tố quan trọng của môn Âm nhạc

 


Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ. Những yếu tố đó không chỉ đơn giản là chương trình học, giáo viên hướng dẫn, hay sự tiện nghi của cơ sở vật chất, cũng không hẵn là thời lượng học hay năng khiếu và sự yêu thích của người học mà là những tiêu chuẩn không thể thiếu để việc học âm nhạc thật sự hiệu quả. Hướng dẫn về kỹ năng nghe, kiến thức âm nhạc và kỹ năng biểu diễn là những hoạt động vô cùng cần thiết, có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của việc học âm nhạc. Bài viết này sẽ giúp cho phụ huynh hiểu về các tiêu chuẩn quan trọng để chọn lựa cho con mình các khóa học âm nhạc chất lượng, đồng thời giúp cho các giáo viên âm nhạc hoàn thiện và phát triển nhiều kỹ năng cho việc dạy môn âm nhạc.

 

 

1. Kỹ năng nghe

 

Dù bạn đang học nhạc cụ gì, nếu bạn không được bồi dưỡng và phát triển tai nghe thì coi như bạn đã bỏ lỡ một kỹ năng quan trọng nhất trong việc học nhạc. Tại các nước phát triển, song song với việc học nhạc cụ, học sinh được yêu cầu học thêm môn ký xướng âm, môn học hổ trợ rất nhiều cho việc chơi nhạc. Trong các trường phổ thông, môn âm nhạc được giảng dạy phần lớn qua hoạt động nghe. Học sinh được hướng dẫn nghe cao độ, tiết tấu, âm sắc nhạc cụ, sự khác nhau giữa các thể loại âm nhạc, thới kỳ âm nhạc.Ngay trong những giờ dạy chơi đàn, người học cũng được hướng dẫn nghe tiếng đàn, nhịp điệu, sắc thái, sự nối tiếp mạch lạc của câu nhạc, sư tương phản mạnh nhẹ giữa các bè. Khi được hướng dẫn tốt về kỹ năng nghe, dù sau này các em không theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp các em vẫn là người biết thưởng thức âm nhạc, biết đánh giá và chọn lọc khi nghe nhạc. Có rất nhiều cách tiếp cận trong việc dạy nghe chứ không cần tách rời thành môn ký xướng âm như trong các trường đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng kỹ năng nghe là vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của việchọc âm nhạc. Nó phải được dạy song song và thường xuyên với việc chơi nhạc cụ.

 

 


2. Kiến thức âm nhạc

 

Hiện nay có nhiều quan điểm sai lệch về việc học Kiến thức âm nhạc. Số đông cho rằng kiến thức âm nhạc là không cần thiết trong việc chơi đàn, kiến thức âm nhạc là môn lý thuyết khô khan hay đơn giản chỉlà việc đọc nốt, nhịp và tiết tấu. Rất nhiều phụ huynh yêu cầu các giáo viên không dạy phần lý thuyết, để dành thời gian tập chơi bài này bài kia, hậu quả là sau nhiều năm học đàn các em này vẫn mù nhạc và cũng không còn thấy hứng thú với việc chơi đàn. Thực ra kiến thức âm nhạc là nền tảng cơ bản, hổ trợ rất nhiều cho việc học âm nhạc. Khi được hướng dẫn về kiến thức âm nhạc thì phần thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn, chắc chắn hơn rất nhiều. Nó giống như bạn đã đọc hiểu bản đồ về nơi cần tới và cách đi tới địa điểm đó như thế nào trước khi xuất phát. Nó phải được hướng dẫn và thực hành thường xuyên trong suốt quá trình học âm nhạc chứ không phải chỉ để làm bài kiểm tra lý thuyết. Hiện nay đa số các giáo viên âm nhạc chỉ dạy chơi đàn mà bỏ qua việc hướng dẫn kiến thức vì phụ huynh không thích, hoặc vì họ chưa biết cách dạy phần lý thuyết âm nhạc một cách sinh động và dễ hiểu.

 

Ths âm nhạc Nguyễn Thuý Uyển, Giảng viên Piano Nhạc viện TpHCM

BuổI trao chứng chỉ âm nhạc ABRSM tại Vibe

3. Kỹ năng biểu diễn

 

Âm nhạc là một môn về nghệ thuật biểu diễn, chính hoạt động biểu diễn sẽ mang tới cho người học những  năng  lực quan trọng như khả năng diễn đạt cảm xúc, khả năng thể hiện sự mạch lạc trong trình diễn, sự tự tin trước công chúng. Sau 6 tháng hay một năm học nên tạo điều kiện để học trò mình được biểu diễn trong một buổi hòa nhạc dành cho học sinh. Cho các em làm quen với nhiều hình thức biểu diễn đa dạng như độc tấu, song tấu, hòa tấu với nhiều nhạc cụ khác. Qua hoạt động tập nhạc cùng nhau vàbiểu diễn các em sẽ rèn luyện khả năng hợp tác, lắng nghe và nuôi dưỡng niềm cảm hứng chơi nhạc. Các giáo viên âm nhạc có thể học được cách tổ chức sự kiện âm nhạc, sắp xếp chọn lựa các tiết mục biểu diễn thật phong phú, thú vị cho cả người diễn lẫn người nghe.

 

Cần Thơ Guitar Festival

Vibe Guitar Ensemble 

 

Nói chung, một khóa học âm nhạc hiệu quả sẽ không phung phí thời gian, tiền bạc của người học, giúp người học dần đạt được các cấp độ yêu cầu của môn học. Ngoài ra, điều quan trọng hơn là nó luôn giữ được sự hưng phấn, niềm vui, tính sáng tạo cho cả người học và người dạy. Sau cùng, giá trị của âm nhạc đối với cá nhân và cộng đồng sẽ thực sự được nâng cao và phát triển hơn rất nhiều

 

Nguyễn Thúy Uyển

Ths âm nhạc, Giảng viên Piano Nhạc viện TpHCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *